Nhiều doanh nghiệp làm ngơ trước sức khỏe của người lao động

Nhiều doanh nghiệp làm ngơ trước sức khỏe của người lao động. Hưởng ứng hoạt động Tháng công nhân 2018, Liên đoàn Lao động Quảng Ngãi phối hợp ngành y tế tổ chức chương trình Ngày hội chăm sóc sức khỏe công nhân lao động. Hơn 500 công nhân Công ty TNHH King Maker III ở KCN Vsip đã được khám sức khỏe, tư vấn điều trị bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Ngày hội thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Được các bác sĩ thăm khám, chị Phạm Thị Kiều – Tổ may, Công ty King Maker III tranh thủ nhờ tư vấn thêm về bệnh rối loạn tiền đình chị bị nhiều năm qua. “Mình đi làm không có thời gian thăm khám ở ngoài, có bác sĩ mình tranh thủ hỏi luôn. Mình hỏi để biết thêm tình trạng bệnh và đi mua thuốc về uống thôi” – Chị Kiều giãi bày.

Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống cho người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN, sở ngành tổ chức các hoạt động như Tháng công nhân, Ngày hội công nhân. Chương trình thu hút nhiều doanh nghiệp cùng hàng nghìn công nhân tham gia các hoạt động trọng tâm như khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đoàn viên lao động. Năm 2017 đến nay, Quảng Ngãi tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc gần 3.000 công nhân trên địa bàn tỉnh. Hầu hết, các doanh nghiệp, đơn vị ở KKT, KCN tỉnh Quảng Ngãi tham gia, tạo điều kiện cho nhân viên được thụ hưởng việc chăm sóc sức khỏe.

Ông Lê Tấn Tứ – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các hoạt động này giúp cho công nhân, doanh nghiệp ý thức hơn đến sức khỏe, phát hiện sớm tình trạng bệnh, cải thiện môi trường làm việc.

Cùng với phong trào do tỉnh Quảng Ngãi phát động, nhiều doanh nghiệp cũng có phần việc riêng để chăm sóc sức khỏe cho đội ngũ nhân lực. Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi có 15 đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ trực thuộc, với tổng lao động hiện hơn 4.400 người. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho NLĐ, hàng năm, công ty còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho gần 3.000 lao động. Đồng thời, phân loại, khám bệnh nghề nghiệp cho hơn 500 lao động thuộc nhóm đối tượng làm việc môi trường độc hại, nặng nhọc. Mỗi năm, công ty dành nguồn kinh phí từ 10 – 13 tỷ đồng để chăm lo cho đoàn viên đơn vị. Những trường hợp phát hiện bệnh, triệu chứng bệnh nghề nghiệp người lao động được hỗ trợ, tạo điều kiện điều trị, chữa bệnh.

“Sức khỏe người lao động là một trong những ưu tiên, quan tâm hàng đầu của chúng tôi, nhất là nhóm lao động đặc thù. Chúng tôi hỗ trợ cho công nhân đi điều trị khi có triệu chứng bệnh, bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, chuyển đổi, bố trí công việc phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên của mình” – Ông Nguyễn Đình Quế – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đường Quảng Ngãi khẳng định.

Nhiều doanh nghiệp làm ngơ trước sức khỏe của người lao động
Nhiều doanh nghiệp làm ngơ trước sức khỏe của người lao động

Doanh nghiệp vẫn “làm ngơ”

Thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng chú trọng đến sức khỏe của NLĐ. Chương trình khám sức khỏe định kỳ, các công ty, doanh nghiệp chỉ dừng khám thông thường, còn điều trị, theo dõi bệnh hay những hỗ trợ cho lao động ít được quan tâm.

Theo thống kê của Sở Y tế, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, qua khám sàng lọc từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ công nhân có triệu chứng, biểu hiện bệnh khá cao. Các nhóm bệnh phổ biến như nội thần kinh, da liễu, đường hô hấp, các bệnh về tai, mắt, nhiều trường hợp biểu hiện bệnh nghề nghiệp.

Công ty IDICO – ICC Quảng Ngãi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh chuyên sản xuất bê tông, xi măng. Hơn 100 lao động thường xuyên tiếp xúc bụi đá, xi măng nên nguy cơ bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp, viêm phế quản mạn tính cao. Kết quả khám, phân loại sức khỏe năm 2017 cho thấy, 30% lao động bị các bệnh viêm xoang, thanh quản cấp; 30% lao động bị bệnh về mắt. Đơn vị y tế đã kiến nghị doanh nghiệp có biện pháp điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng cho người bệnh; cải thiện nơi làm việc, bố trí sắp xếp việc làm phù hợp. Tuy nhiên, sau mỗi đợt khám bệnh, mọi việc đâu vào đấy. Các biện pháp hỗ trợ, can thiệp để bảo vê sức khỏe cho người lao động chưa được thực hiện.

Ông Chu Huy Bính, Giám đốc Công ty IDICO – ICC Quảng Ngãi thừa nhận, dù có khuyến cáo của y tế nhưng đơn vị chưa thấy nguy hiểm, chưa đánh giá được diễn biến, mức độ rủi ro bệnh nghề nghiệp nên chưa quan tâm. Các chính sách hỗ trợ, điều chuyển vị trí cho người có biểu hiện bệnh cũng chưa thực hiện.

“Bản thân người lao động cũng chưa có ý thức để bảo vệ sức khỏe của mình. Chúng tôi cũng chưa nghe công nhân yêu cầu, kiến nghị điều trị sau khi khám định kỳ. Nếu công nhân bị bệnh nặng hay tai nạn thì chúng tôi hỗ trợ, giúp đỡ. Còn việc chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp thì chúng tôi cũng chưa làm nhiều” – Ông Bính cho biết thêm.

Nhiều năm liên tục kinh doanh đình trệ, công nhân ở Công ty TNHH Tân Hải, KCN Tịnh Phong không được khám sức khỏe định kỳ, không được theo dõi, điều trị bệnh nghề nghiệp. Thường xuyên tiếp xúc với bụi, mùi sơn, nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp khá cao nhưng bản thân người lao động lẫn doanh nghiệp chưa quan tâm, “làm ngơ” với sức khỏe. Anh Nguyễn Quốc Hân – Phụ trách xưởng sản xuất Công ty Tân Hải chia sẻ “Công ty khó khăn, không khám sức khỏe thường xuyên. Mình cũng thấy chưa thấy bị bệnh gì. Làm trong xưởng chục năm cũng lo nhưng tình hình công ty khó mình cũng không đòi hỏi, yêu cầu”.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2017 đến nay, đơn vị khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 12 cơ sở gần 2.800 lao động các bệnh điếc, viêm phế quản. Qua đó, phát hiện thêm 100 – 150 trường hợp cần theo dõi bệnh nghề nghiệp tại Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina, Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi…

Ông Nguyễn Ngọc Doanh – Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị thường xuyên khuyến cáo, hướng dẫn các đơn vị thăm khám, kiểm tra bệnh ở môi trường đặc thù nhưng cơ sở ít quan tâm. Trong môi trường bụi, tiếng ồn, chất độc người lao động tiếp xúc liên tục, kéo dài nguy cơ bệnh nghề nghiệp rất cao. Nếu doanh nghiệp “làm ngơ”, không có biện pháp hỗ trợ, điều trị ngay từ ban đầu sẽ để lại nhiều di chứng cho người lao động.

“Chúng tôi chỉ tổ chức hoạt động, vận động doanh nghiệp hưởng ứng. Nếu phát hiện tỷ lệ bệnh, sức khỏe công nhân có vấn đề thì mình cũng khuyến cáo, kiến nghị doanh nghiệp quan tâm thôi. Còn họ có thực hiện hay không thì mình cũng không biết, cũng chưa có chế tài gì để buộc doanh nghiệp hỗ trợ, chăm lo, bảo vệ sức khỏe thực sự cho NLĐ” – Ông Lê Tấn Tứ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi lý giải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *